TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO – SÂN KHẤU HÓA TRUYỆN HIỆN ĐẠI

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường phổ thông, có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm phát triển, nâng cao các tố chất, tiềm năng của học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, sự quan tâm, chia sẻ tới những người xung quanh. Nhận thấy được tầm quan trọng của ấy, cô Lâm Hồng Nhung – giáo viên dạy môn Ngữ văn của trường THCS Tân Công Sính đã cùng các em học sinh khối 6 có buổi trải nghiệm đầy thú vị với chủ đề “  Sân khấu hóa truyện hiện đại – Dế Mèn phiêu lưu kí.

Buổi hoạt động trải nghiệm có 3 phần:

Phần 1: Giới thiệu tầm quan trọng của việc trải nghiệm

image004image006

Phần 2: Trình bày sản phẩm trải nghiệm ( diễn lại tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu kí)

image008image010 image012image014 image016 image018

Phần 3: Nhận xét, nêu cảm nghĩ.

Hoạt động trải nghiệm đã tạm khép lại sau một khoảng thời gian tất bật chuẩn bị, song các em học sinh vẫn không khỏi háo hức và mong muốn được tiếp tục ướm mình vào các vai diễn, để được tự mình trải qua các tình huống truyện. Từ đó, các em sẽ có một cái nhìn đúng đắn hơn về văn học và đời sống. Và chắc hẳn, ai trong các em cũng sẽ không quên được những phút giây thoải mái và những trải nghiệm vô cùng lý thú sau buổi hoạt động này.

Em Cao Hoài Phước Lộc tâm tình: “  Em rất vui khi được vào vai nhân vật dế Choắt. Một con vật nhỏ bé, yếu ớt nhưng hiền lành và đáng thương. Qua nhân vật này, em nhận ra rằng trong cuộc sống quanh ta còn lắm những hoàn cảnh khó khăn, họ cần được giúp đỡ tương trợ và ta hãy giúp họ nếu cần”.

Còn em Lê Hữu Khang lớp 6/1 thì chia sẻ: “ Dạ thưa cô, em rất rút ra được một bài học là không nên hống hách, tự kêu. Vì như thế sẽ gây họa cho mình cho người. Khi em vào vai nhân vật Dế Mèn, em hãnh diện vì được đóng vai nhân vật mình yêu thích. Biết sai mà sửa chữa thì quý chứ sao cô”.

Em Nguyễn Thị Ngọc Diệp mong muốn: “ Ước gì chúng em được trải nghiệm nhiều hơn. Trải nghiệm rất vui. Tự mỗi người đều được hóa thân và đến được thế giới của loài vật. Yêu loài vật nhiều hơn”.

Qua những dòng cảm xúc thơ ngây của các em. Tôi chợt nảy ra ý định sẽ đề nghị Ban giám hiệu trường THCS Tân Công Sính tạo điều kiện để các em được trải nghiệm nhiều hơn. Qua đó, chúng ta giáo dục các em những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống mà chính các em cũng là một nhân vật của câu chuyện“ cuộc đời”.